Những loại gạch không nung phổ biến nhất hiện nay

Trong thị trường vật liệu xây dựng, gạch là một vật liệu quan trọng không thể thiếu, nếu xét theo cách để tạo ra viên gạch, người ta chia thành 2 nhóm là gạch nung và gạch không nung. Trong đó, gạch không nung đang dần dần chiếm ưu thế vượt trội hơn do mang đến nhiều lợi ích không chỉ cho công trình xây dựng mà còn cho toàn xã hội, góp phần bảo vệ môi trường. Vậy gạch không nung bao gồm những loại gạch quen thuộc phổ biến nào, bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng các bạn điểm lại nhé.

Gạch block

Gạch bê tông hay còn gọi là gạch block hoặc gạch xi măng cốt liệu là một ví dụ điển hình nhất của gạch không nung, số lượng sử dụng và sản xuất cùng nhiều nhất, chiếm tới hơn 80% trên tổng số lượng các loại gạch không nung.

Gạch block sử dụng các nguyên liệu chính tạo thành là xi măng, mạt đá, đất, cát, phế thải công nghiệp,… trộn lại với nhau, trong đó thì mạt đá vẫn được sử dụng nhiều nhất.

Ưu điểm của gạch block đó là có khả năng chịu lực và chống thấm cực tốt, cách âm và cách nhiệt cũng tốt, dễ sử dụng và dễ sản xuất, có thể sản xuất được số lượng lớn trong thời gian ngắn nâng cao hiệu quả sản xuất. Do đó, gacgj block rất được khuyến khích sử dụng trong các công trình hiện đại thay cho gạch đỏ nung.

Gạch không nung bavanh

Gạch bavanh được sản xuất bằng cách nén xỉ than cùng với một lượng xi măng nhỏ hoặc vôi để chúng dính lại với nhau tạo thành viên gạch. Tuy nhiên, khả năng chịu lực của gạch bavanh khá thấp, mất nhiều thời gian để viên gạch khô cứng chắc lại nên tỉ trọng sử dụng loại gạch này không cao, phương pháp sản xuất chủ yếu cũng do người thợ làm thủ công.

Gạch bavanh có ưu điểm là cũng có khả annwg cách âm và cách nhiệt tốt, bề mặt bằng phẳng do không chứa đá như gạch block, chất liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe và đặc biệt có giá thành thấp thế nhưng do khả năng chịu lực không cao nên gạch bavanh không thể sử dụng cho các công trình kiến trúc lớn, quan trọng mà chủ yếu dùng để xây các công trình phụ nhằm tiết kiệm chi phí.

Gạch bê tông khí chưng áp

Gạch này có ưu điểm vượt trội là rất nhẹ, nhẹ hơn tới 2/3 so với gạch thông thường nên được ứng dụng rất rộng rãi trên thế giới để làm giảm tải công trình xây dựng.

Gạch bê tông khí chưng áp còn rất bền, chịu lực tốt, cách âm và cách nhiệt hiệu quả, điều hòa nhiệt độ mát mẻ vào mùa hè và ấm vào mùa đông, chống cháy,…

Chat Facebook
Chat Zalo