Một nghiên cứu mới từ Tây Ban Nha phát hiện ra rằng những trẻ em sống ở nơi có nhiều tiếng ồn như các thành phố lớn hoặc khu công nghiệp sẽ có sự phát triển nhận thức chậm hơn, ghi nhớ bài học khó khăn hơn trẻ em ở nông thôn.

Ảnh hưởng của tiếng ồn ảnh hưởng đến trẻ em thế nào:

Gây điếc nếu bị tác động quá nhiều:

Với trẻ em, sức nghe còn khá yếu nên những tiếng ồn không lớn lắm đã ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nhiều hơn so với người lớn.

Tiếng ồn có cường độ trên 115 dB được coi là nguy hiểm cho trẻ em vì có thể gây điếc, nghe kém dù chỉ tiếp xúc trong thời gian từ 3 đến 15 phút. Có thể gặp tiếng ồn loại này ở các vũ trường lớn, khi ở gần các loa ca nhạc điện tử phát với công suất cao, tiếng còi ô tô tải, chuông, chiêng…

Ảnh hưởng của tiếng ồn ảnh hưởng đến trẻ em thế nào
Ảnh hưởng của tiếng ồn ảnh hưởng đến trẻ em thế nào

Âm thanh với cường độ khoảng 100 dB sẽ gây hại rõ rệt sau một thời gian tiếp xúc (tùy theo lứa tuổi). Tiếng ồn này có thể gặp ở các nhà ga, khu phố buôn bán náo nhiệt, tiếng vô tuyến, dàn nhạc gia đình mở ở mức cao.

Ở trẻ em, tiếng ồn có cường độ trên 80 dB đã gây hại vì làm giấc ngủ không sâu, hoạt động hô hấp và tiêu hóa dễ rối loạn, ảnh hưởng đến tư duy, học tập. Nếu phải sống thường xuyên ở nơi ồn ào như vậy, trẻ nhỏ sẽ nghe kém.

Các yếu tố kích thích từ bên ngoài như tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhận thức diễn ra trước tuổi vị thành niên:

Các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha) đã nghiên cứu 2.680 trẻ em từ 7 – 10 tuổi học tại 38 trường học ở Barcelona, bao gồm cả trường học ở thành phố và nông thôn.

Họ phát hiện ra rằng trẻ em ở các trường có tiếng ồn giao thông cao hơn, cụ thể là ở các thành phố lớn, có sự phát triển nhận thức chậm hơn so với nhóm còn lại.

Chuyên gia Jordi Sunyer, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định thêm giả thuyết rằng thời thơ ấu là giai đoạn dễ bị tổn thương đến não bộ của một người nhất. Trong đó các kích thích bên ngoài như tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhận thức diễn ra trước tuổi vị thành niên”.

Cụ thể trong nghiên cứu này, nhóm của Jordi Sunyer đã đánh giá sự tập trung và trí nhớ của trẻ, trong cả khi học tập và vui chơi. Trong khoảng thời gian 12 tháng, các trẻ em thực hiện 4 bài kiểm tra nhận thức. Các phép đo tiếng ồn cũng được thu thập trong thời gian này.

Kết quả phân tích cho thấy sự phát triển trí nhớ và sự tập trung có dấu hiệu chậm hơn ở những học sinh theo học tại các trường có mức độ ồn ào giao thông cao hơn.

Ví dụ, mức độ tiếng ồn ngoài trời tăng thêm 5 decibel so với mức trung bình sẽ dẫn đến việc ghi nhớ bị chậm hơn 11,5% so với mức trung bình và sự tập trung khi làm những bài tập khó giảm tới 23,5%.

Tiếng ồn từ trong lớp học ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ:

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trẻ em ở các trường học bị ảnh hưởng tiếng ồn từ bên ngoài như giao thông, đường phố, khu công nghiệp, hoặc sân chơi trong trường sẽ có kết quả kém hơn trong tất cả các bài kiểm tra. Tiếng ồn từ trong lớp học chỉ ảnh hưởng đến sự tập trung của bọn trẻ chứ không ảnh hưởng đến trí nhớ khi học tập của chúng.

Ô nhiễm tiếng ồn gây béo phì đến trẻ em:

Các quy định về “an toàn tiếng ồn” tại nhiều quốc gia hiện nay chỉ dựa trên mức decibel trung bình (60 decibel cho cuộc nói chuyện bình thường, 70 decibel cho tiếng ồn siêu thị, giao thông), nhưng nghiên cứu này cho thấy đặc tính của tiếng ồn cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến trí não của trẻ. Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn bên trong lớp học cũng có thể gây rối loạn phát triển thần kinh của học sinh.

Trong một nghiên cứu khác của Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona và Đại học Jordi Gol (Tây Ban Nha), tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ mà còn khiến các em có nguy cơ cao bị béo phì.

Các nhà nghiên cứu khẳng định trẻ em sống ở các khu vực có mức độ ô nhiễm tiếng ồn cao có nhiều khả năng bị béo phì.

Một nghiên cứu trên 2.000 trẻ em ở Sabadell (​​Tây Ban Nha) đã khám phá các yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí, tiếng ồn và mật độ giao thông cao là những tác động chính đến cân nặng của trẻ từ 9-12 tuổi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ thúc đẩy các nghiên cứu sâu hơn về giao thông đường bộ và ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển nhận thức của trẻ em. Đồng thời sẽ là một tư liệu cho các nhà hoạch định xây dựng tại các quốc gia nghiên cứu và đặt trường học tại những địa điểm ít tiếng ồn để phần nào hỗ trợ sự phát triển não bộ, tránh ảnh hưởng đến học tập, tư duy và tình trạng sức khỏe của trẻ em.

Vật liệu nào cách âm tốt dành cho sự phát triển của trẻ:

Với những tác động tiêu cực đến với trẻ như vậy, ắc hẳn chúng ta cũng đang tìm kiếm cho gia đình mình một không gian yên tĩnh. Tuy nhiên với môi trường độ thị náo nhiệt, việc có được khoảng không tĩnh lặng vô cùng khó khăn và cần đến sự hỗ trợ của các vật liệu cách âm. Với muôn vàn các loại vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường cùng nhiều ưu nhược điểm khác nhau, thì bê tông khí chưng áp với nhiều tính năng cao cấp chính là sự lựa chọn vượt trội.

Theo quy cách bê tông khí chưng áp có hệ số cách âm ~ 45 dB. Hệ số này cao hơn nhiều lần so với tường gạch đỏ chỉ có hệ số cách âm khoảng 28 decibel. Điều này chứng tỏ hiệu quả cách âm của tấm bê tông khí chưng áp gấp 2 lần so với gạch đỏ thông thường.

Tác hại tiếng ồn đến trẻ và biện pháp khắc phục.

Bản chất của bê tông khí chưng áp là cấu tạo gồm vô số các lỗ xốp nhỏ li ti bên trong. Các khoảng trống này được tạo ra trong quá trình chưng cất trong nồi hấp. Tạo thành một kết cấu chắc chắn giúp tiết kiệm trọng lượng hơn gấp nhiều lần. Khi âm thanh chạm vào một viên gạch, nó phải đi qua vô số lỗ nhỏ, triệt tiêu gần như tất cả các sóng âm thanh đi qua.

Đây là điều cốt yếu tại sao bê tông nhẹ lại có khả năng cách âm cao như vậy. Không chỉ cách âm, bê tông khí còn có tác dụng hấp thụ âm thanh mà không bị vọng lại trong phòng. Điều này sẽ chỉ tạo ra khả năng cách âm cao và không tạo ra tiếng vang trong phòng. Từ đó cải thiện chất lượng âm thanh và mang đến một không gian yên tĩnh cho gia đình của bạn.

 

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá