Hiện tại, tình trạng cháy nổ thường xuyên xảy ra tại các công trình lớn ngày càng trở nên đáng báo động. Đặc biệt với các công trình lớn như xưởng sản xuất, tòa nhà cao tầng… Việc xảy ra cháy nổ phần lớn là do công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa hoàn thiện kĩ lưỡng .

Theo tổng kết của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, năm 2019, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.927 vụ cháy nổ gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Tại Hà Nội và TP.HCM, tình trạng này đạt ngưỡng báo động khi nhiều chung cư cũ xây dựng từ năm 1975 – 2005 phần lớn đều không có hệ thống PCCC. Điều này gây nhiều trăn trở và quan ngại cho các cơ quan chức năng.

Trước khi thực hiện các biện pháp phòng cháy nổ hiệu quả lúc hoàn thiện, thì ngay từ khi xây dựng các công trình cũng có thể sử dụng các loại vật liệu xây dựng có khả năng chống cháy tốt như bê tông khí chưng áp. Để biết được điều này hãy đọc qua bài viết hiệu quả chống cháy thực tế của Bê tông khí chưng áp dưới đây.

Vì sao cần phải lựa chọn vật liệu xây dựng chống cháy?

Khi không may xảy ra hỏa hoạn và các đám cháy, diện tích đám cháy thường phát triển nhanh theo chiều cao, lửa sẽ truyền nhiệt rất nhanh và tác động lên vật liệu. Dưới tác động của nhiệt độ cao lên nguyên vật liệu, các kết cấu xây dựng sẽ bị phá vỡ. Vì vậy, để hạn chế khả năng phá hủy của lửa và nhiệt độ cao, ngoài việc tính toán kết cấu công trình vững chắc, cần phải sử dụng vật liệu có khả năng cách nhiệt, chống cháy.

Hiệu quả chống cháy bê tông khí chưng áp thế nào

Hiệu quả chống cháy thực tế của bê tông nhẹ như thế nào:

Ví dụ thực tiễn về chống cháy thực tế của bê tông nhẹ:

Trong quá khứ đã xảy ra rất nhiều vụ cháy đau lòng mang đến những tổn thất không hề nhỏ cho cả nhân mạng lẫn tài sản sản xuất của doanh nghiệp. Trong đó vụ cháy kinh hoàng tại công ty sản xuất ghế sofa ở Bình Dương là một trọng những ví dụ điển hình về khả năng tàn phá của 1 trận hoả hoạn có thể kinh hoàng đến mức nào. Hàng nghìn m2 nhà xưởng của công ty chuyên sản xuất ghế sofa trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 đã thiêu rụi, đổ sập trong vụ cháy kinh hoàng xảy ra vào ngày 01 thg 11, 2020.

Hiệu quả chống cháy bê tông khí chưng áp đã cầm chân ngọn lửa

 

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h30 sáng cùng ngày, khi các công nhân đang làm việc trên tầng 4 của công ty sản xuất bàn ghế ở Bình Dương thì khói lửa bốc lên nghi ngút, sau đó lửa bao trùm tòa nhà Công ty công nghiệp DSVK, chuyên sản xuất ghế sofa tại khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một. Các công nhân ngay lập tức làm công tác chữa cháy ban đầu nhưng bất thành. Do khu vực cháy là nhà xưởng, chủ yếu chứa gỗ, mút, xốp nên ngọn lửa bốc lên nhanh chóng. 

Hình ảnh hậu quả vụ hoả hoạn:

Đội PCCC KCN và Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương điều 10 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Đến 13 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, nhà xưởng rộng 16.000 m2 bị cháy khoảng 4.000 m2. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng khiến tinh thần nhiều người hoảng loạn.

Dù sự thảm khốc mà trận hoả hoạn ấy mang là rất lớn . Tuy nhiên, dám cháy ấy đã có thể lan rộng ra và mang đến thiệt hại còn lớn hơn nếu như xưởng sản xuất ghế sofa ấy không trang bị cho mình các vách ngăn được làm bằng bê tông khí chưng áp.

Như ta đã thấy dù vụ cháy dữ dội ấy đã lan ra rất nhanh nhưng tổn thất mà nó gây ra bức tường kia là không hề đáng kể thậm chí vẫn có thể tái sử dụng được sau này. Nếu không nhờ hiệu quả chống cháy bê tông khí chưng áp đã cầm chân ngọn lửa đến 4 giờ đồng hồ, vụ hoả hoạn này đã có thể tệ hơn trong thời gian chờ đợi đội cứu hoả đến. Dù vậy việc đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy vẫn nên đặt lên hàng đầu trong các công trình sản xuất công nghiệp nhằm hạn chế rủi ro như thế này.

Tại sao bê tông khí chưng áp chống cháy hiệu quả:

Trở lại với câu hỏi tại sao bê tông khí chưng áp lại chống cháy hiệu quả đến như vậy. Thì để lý giải cho điều này, HASS sẽ giải thích qua những lý do cụ thể:

  • Đầu tiên, theo số liệu của nhà máy sản xuất bê tông khí chưng áp HASS cùng với các đánh giá từ chuyên gia trong ngành vật liệu xây dựng, bê tông khí chưng áp có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, chỉ là 0.16W/m.k  chỉ bằng 1/6 so với  gạch nung truyền thống
  • Với nguyên liệu vô cơ không bắt cháy, nên tính năng chống bắt lửa của bê tông khí chưng áp rất hiệu quả. Khả năng chống cháy lên tới 4 giờ đồng hồ, đủ để bảo vệ công trình trước khi chờ đợi cứu hoả đến.
  • Ngoài ra nguyên nhân hàng đầu gây thiệt hại về người là khói độc gây ngạt trước khi công trình bị phá hủy khi các nguyên vật liệu bắt lửa, đã được giải quyết nhờ ưu điểm không toả khói độc khi bốc cháy. Vì vật liệu cấu tạo từ các tấm panel ALC của HASS chính là chất vô cơ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về khả năng bảo vệ nhà xưởng của bê tông nhẹ tại đây

Thương hiệu bê tông khí chưng áp chống cháy hàng đầu Việt Nam:

Với hiệu quả chống cháy bê tông khí chưng áp như vậy chắc hẳn bạn đang tìm kiếm một đơn vị sản xuất bê tông khí chưng áp uy tín. Nhắc đến những sản phẩm bê tông nhẹ tại Viêt Nam thì ta cũng không thể nhắc đến HASS. Một thương hiêu chuyên sản suất và phân phối bê tông khí chưng áp hàng đầu niềm Nam nói chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh nó riêng.

Được sản xuất theo tiêu chuẩn Đức. CÔNG TY cổ phần HASS với thương hiệu uy tín đã đáp ứng nhiều tiêu chuẩn quốc tế và trong đó có cả TCVN 7959:2008 và được khuyến khích sử dụng bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. Là một trong những công ty sản xuất và xuất khẩu gạch bê tông nhẹ AAC đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Không chỉ cung cấp những sản phẩm chất lượng cùng với mức giá hợp lý , HASS luôn sẵn sàng phục vụ tận tình mong muốn đem đến sự hài lòng vượt bậc đến từ khách hàng.

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá