Bê tông khí chưng áp treo đồ được không:

Bê tông khí chưng áp là một loại vật liệu xây dựng còn mới nên khá ít người được tiếp cận. Nên nhiều câu hỏi thú vị được đặt xung quanh loại chất liệu này. Trong đó việc treo đồ bằng tắc kê rất được quan tâm. Một số người cho rằng vì gạch AAC và tấm tường ALC có nhiều lỗ khí nên có cấu tạo xốp. Không thể nào bắt tắc kê và nếu có thì chỉ treo được những vật dụng nhẹ.

Chính vì lẽ đó, HASS đã lập nên một thử nghiệm nhỏ nhằm chứng tỏ khả năng treo đồ của loại vật liệu này.

Gạch bê tông khí chưng áp treo vật nặng được không

Các loại vít và tắc kê phù hợp cho vật liệu AAC:

Trước khi bắt đầu thử nhiệm ta sẽ tìm hiểu thêm các khái niệm chung khi treo vật nặng lên tường.

Để cho các móc hoặc đinh treo đồ hoặc treo đồ, người ta thường sử dụng các loại vít và tắc kê để có thể cố định chắc chắn trên bề mặt của tường gạch bê tông. Và đối với gạch AAC và tấm tường ALC, bạn có thể hoàn toàn lựa chọn giữa các loại tắc kê thường hoặc là tắc kê chuyên dụng để sử dụng. Tuy nhiên, hãy nhờ sự tư vấn của nhà cung cấp để có thể sử dụng chính xác các loại vít và tắc kê chuyên dụng để cho ra kết quả tốt nhất khi lựa chọn các loại vít và tắc kê treo đồ.

Bảng một số loại vít, đinh và vị trí khuyến cáo sử dụng dành cho tấm tường AAC 2.
Bảng một số loại vít, đinh và vị trí khuyến cáo sử dụng dành cho tấm tường AAC.

Lực nhổ của vít bắt vào AAC:

Khi vít, tắc kê+vít hoặc bu lông neo được bắt vào vật liệu tường, nó sẽ bám vào vật liệu nhờ lực ma sát. (được sinh ra từ việc nở ra từ tắc kê và bu lông). Để nhổ được vít ra khỏi tường thì bạn phải cần một lực nhổ (pull-out force).

Lực nhổ của vít phụ thuộc vào những yếu tố sau:
a) Đường kính và chiều dài của vít. Vít càng lớn, càng dài thì lực nhổ càng lớn
b) Hình dáng của tắc-kê
c) Cường độ chịu nén của vật liệu tường AAC. Cấp cường độ càng cao thì lực nhổ càng lớn
d) Kỹ thuật thi công. Nếu đường kính lỗ lớn hơn đường kính tắc kê thì lực nhổ sẽ giảm đáng kể

Video thực hiện thí nghiệm tường gạch bê tông khí chưng áp treo vật nặng:

Video 1: Đóng các loại tắc kê lên gạch AAC.

Việc bắt tắc kê vào gạch AAC cho thấy rằng những lỗ khí li ti không hề làm ảnh hưởng đến độ bám dính của tắc kê và gạch cũng không hề xốp như lời đồn.

Video 2: Thử nghiệm chịu lực trên 1 điểm của gạch AAC:

HASS đã sử dụng những bao xi măng nặng gần 50kg/bao bỏ bên tấm pallet treo trên tắc kê tại 1 điểm. Như các bạn đã thấy dù đã bỏ lên 4 bao tương đương với 200kg. Tắc kê vẫn chưa hề bị bung ra mà vẫn bám chắc trên điểm treo.

Video 3: Thử nghiệm chịu lực bằng giá đỡ e ke trên gạch AAC

Cũng với thí nghiệm như cũ như lần này với 2 giá đỡ e ke cùng với 4 chiếc tắc kê. Sự chắc chắn của giá đỡ được cải thiện hơn rất nhiều. Tuy trên video HASS chỉ thử nghiệm với 4 bao xi măng tương đương với 200kg, nhưng thực tế với 2 giá đỡ e ke này bức tường gạch có thể chịu được khoảng 800kg nhờ có 4 điểm bắt tắc kê.

Ngoài ra, HASS cũng đã thử đeo 1 bịch xi măng 50 kg nên một chiếc chốt neo nhỏ. Kết quả vẫn thành công mọi mong đợi khi móc treo vẫn giữ nguyên hình dạng không bị xê dịch gì dù đã để lâu.

Thử nghiệm chịu lực bằng tắc ghê cỡ trung trên gạch AAC
Thử nghiệm chịu lực bằng tắc ghê cỡ trung trên gạch AAC

Video 4: Không chỉ dùng để treo đồ.

Chính vì khả năng chịu lực tốt đến như vậy, đây sẽ là gợi ý khác nhằm ứng dụng khả năng chịu lực của gạch siêu nhẹ. Bạn sẽ không thể nào cưỡng lại việc tập thể dục khi có 1 cây xà ngang ở trong nhà đâu.

Kết luận:

Với những thử nghiệm của chúng tôi, khả năng bê tông khí chưng áp treo vật nặng đã được làm sáng tỏ, xoá bỏ mọi nghi ngờ. Không chỉ phù hợp với nhiều loại vít và tắc kê phổ biến trên thị trường, độ chịu lực của gạch siêu nhẹ đã được thể hiện 1 cách đáng kinh ngạc. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có được một móc treo đồ vô cùng tiện dụng và vững chãi trên bức tường gạch bê tông khí chưng áp rồi. HASS mong rằng sau bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức thú vị trong việc khoan và đóng đinh để treo đồ trên tấm tường panel ALC để phục vụ cho cuộc sống thường nhật thuận tiện hơn.

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá