“Muốn có con người xanh, phải có đô thị xanh” , Chính vì lẽ đó mà trường học – nơi ươm mầm cho các thế hệ trẻ tương lai. Công trình không thể thiếu ở bất kì thành phố nào, đang dần được đầu tư xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường.

Việc này không chỉ tăng thẩm mỹ, mang đến những lợi ích lớn như tiết kiệm chi phí , cải thiện chất lượng không khí, giảm tiêu thụ năng lượng. Mà còn giúp cho thế hệ trẻ nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ, từ đó sẽ đạt được những thành tích mới ở trong học tập. 

Khái niệm trường học xanh

Công trình xanh là một khái niệm chung chỉ những nỗ lực trong việc thay đổi nhiều yếu tố khác nhau trong xây dựng, góp phần cải thiện không gian sinh hoạt theo hướng tiện nghi hiện đại nhưng giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Những thay đổi này bao gồm việc lựa chọn vật liệu xây dựng, thiết kế hiệu quả và áp dụng các thiết bị hiện đại để giám sát và giảm thiểu việc sử dụng năng lượng. Về phía nhà trường, ánh sáng tự nhiên, chất lượng không khí, khuôn viên trường … là các vấn đề cần quan tâm.

Mô hình trường học xanh là gì

Những thử thách ban đầu cho công trình xanh:

Tại Hoa Kỳ, chương trình Trường học Xanh bắt đầu ra đời từ năm 2002 đến năm 2003. Khi đó, ngôi trường được xây dựng theo hướng bền vững với đồng cỏ, vườn bướm và hệ thống lọc nước thải tự nhiên ở trường Willow School, New Jersey, Mỹ được xem như một sự “khác thường” trước con mắt của dư luận lúc bấy giờ. 

Những thử thách ban đầu cho công trình xanh

Tuy nhiên, theo một tài liệu, tại thời điểm ấy người ta không thể đến một công ty kiến trúc mà nhân viên không có chứng chỉ LEED hoặc không có bất kì ý tưởng gì về thiết kế xanh và bền vững.” Vậy chứng chỉ LEED có gì đặc biệt đến thế?

Chứng chỉ LEED, viết tắt của Leadership in Energy and Environmental Design, là một chương trình chứng nhận công trình xanh được phát triển bởi Hội Đồng Công Trình Xanh Hoa Kì (USGBBC). 

Trải qua những thử thách như vậy nhưng cuối cùng các dự án theo đuổi yếu tố bền vững vẫn được thực hiện và phát triển

Từ những dự án đầu tiên, đến tháng 7 năm 2010 đã có 300 dự án được cấp chứng nhận LEED từ USGBC và hơn 1700 dự án đang trong danh sách thẩm định xét duyệt. Có thể nói đây là sự chuyển dịch mạnh mẽ của xu hướng xây dựng trường học hiện đại.

Vật liệu xây dựng xanh được LEED khuyến nghị:

Là một công trình xanh nên vật liệu xây dựng nên chúng cũng phải xanh theo. Gạch AAC hay còn gọi là gạch Bê tông khí chưng áp (tiếng Anh: Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete (AAC) được kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson phát minh ra vào giữa những năm 1920 để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự. 

Đây là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Nó được dùng làm các cấu kiện, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa,… Các sản phẩm từ AAC bao gồm gạch bê tông, panel tường, panel sàn, panel mái chống thấm, dầm lanh tô…

Gạch AAC thân thiện với sức khỏe của bạn và thiên nhiên

Ưu điểm của bê tông khí chưng áp khi xây dựng trường học:

Tiết kiệm chi phí 

Vậy chi phí xây dựng công trình trường học xanh có cao hơn những trường học thông thường hay không?

Câu trả lời là không, ít nhất là ở giai đoạn thi công. Vì vật liệu AAC có chất lượng ưu việt so với các loại vật liệu thông thường khác nên giá thành của loại vật liệu này có phần nhỉnh hơn. Nhưng thực tế thì chi phí này tăng thêm khá nhỏ, không như tưởng tượng nếu chủ đầu tư áp dụng đồng bộ mọi giảm pháp ngay từ đầu”. Theo thống kê, chi phí xây dựng một trường học xanh sẽ cao hơn 2% so với chi phí xây dựng một trường học thông thường.

Tuy nhiên, trường học xanh có thể tiết kiệm trung bình 33% năng lượng và 32% lượng nước sử dụng so các trường bình thường. Ở Mỹ, nếu quy ước tuổi thọ của một trường học là 42 năm thì các trường học xanh có thể tiết kiệm được $100,000 chi phí vận hành, tương đương với việc thuê thêm ít nhất 1 giáo viên, mua 200 cái máy tính mới, hoặc là mua 5000 cuốn sách giáo khoa.

Cách âm, chống ồn, chống ẩm, chống cháy:

Các sản phẩm của HASS có khả năng cách nhiệt vượt trội, chống ồn, chống cháy, cách âm hiệu quả, chống nấm mốc và chống mối mọt. Đây chính là giải pháp tối ưu nhất hiện nay trong môi trường học đường vì sự hạn chế các tác nhân gây hại sẽ nâng cao khả năng tiếp thu của học sinh. Ngoài ra với khả năng chống cháy lên đến 4 giờ và không toả ra khí độc còn giúp nhà trường đảm bảo sự an toàn luôn ở mức cao nhất cho các học sinh của mình.

Trường học “xanh” ở việt nam

Ở Việt Nam, đã có một số dự án trường học được xây dựng theo mô hình bền vững này. Một trong số đó là dự án trường đại học Văn Lang với hơn 20.000 sinh viên đang theo học,

Ngôi trường này được xây dựng theo các phong cách thiết kế hiện đại, gần gũi với thiên nhiên. Giúp học viên ở đây có thêm nhiều nguồn cảm hứng cùng một tinh thần sảng khoái sau những giờ học căng thẳng.

Cùng với các yếu tố và ứng dụng khác, trường đại học Văn Lang đã giảm được 40% năng lượng tiêu thụ và 40% lượng nước sử dụng. Đây là những con số đáng khích lệ trong việc hướng tới một môi trường học tập bền vững, thân thiện.

Ngoài ra, nhiều ngôi trường khác cũng đang được nghiên cứu để thiết kế, xây dựng theo các tiêu chuẩn công trình xanh được quốc tế công nhận rộng rãi, như LEED và LOTUS. 

Các dự án đạt Chứng nhận LOTUS gần đây như các trường thuộc hệ thống Trường Mầm non Quốc tế Worldkids, trường Quốc tế Liên cấp Concordia Hà Nội, trường học Liên cấp Genesis Hà Nội, trường Quốc tế Anh BIS TP Hồ Chí Minh, bên cạnh nhiều dự án khác đang trong quá trình thiết kế và xây dựng.

Tại sao nên chọn thương hiệu gạch HASS: 

Tấm panel ALC theo tiêu chuẩn Đức được phân phối bởi CÔNG TY cổ phần HASS với thương hiệu uy tín đã đáp ứng nhiều tiêu chuẩn quốc tế và trong đó có cả TCVN 7959:2008 và được khuyến khích sử dụng bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. Là một trong những công ty sản xuất và xuất khẩu gạch bê tông nhẹ AAC đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Không chỉ cung cấp những sản phẩm chất lượng cùng với mức giá hợp lý , HASS luôn sẵn sàng phục vụ tận tình mong muốn đem đến sự hài lòng vượt bậc đến từ khách hàng.

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá