Trong thị trường vật liệu xây dựng, gạch là một vật liệu quan trọng không thể thiếu trong quá trình kiến tạo nên những công trình to lớn hiện nay. Xét theo cách thức để sản xuất ra những viên gạch, người ta thường sẽ chia thành 2 nhóm chính là gạch nung và gạch không nung. Trong quá trình hội nhập với thế giới và hướng về phong trào sống xanh, gạch không nung đang dần chiếm ưu thế vượt trội hơn do mang đến nhiều lợi ích không chỉ cho công trình xây dựng mà còn cho toàn xã hội, góp phần bảo vệ môi trường. Vậy gạch không nung bao gồm những loại gạch phổ biến nào và ứng dụng của chúng trong từng công trình cụ thể, bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng các bạn điểm lại nhé.

1. Vậy các loại gạch không nung là gì ?

Các loại gạch không nung bao gồm gạch bê tông hay còn gọi là gạch block hoặc gạch xi măng cốt liệu là một ví dụ điển hình của quá trình sản xuất không nung, số lượng sử dụng và sản xuất cùng nhiều nhất, chiếm tới hơn 80% trên tổng số lượng các loại gạch không nung.

Gạch block sử dụng các nguyên liệu chính tạo thành là xi măng, mạt đá, đất, cát, phế thải công nghiệp,… trộn lại với nhau, trong đó thì mạt đá vẫn được sử dụng nhiều nhất.

Các loại gạch không nung

Ưu điểm của gạch block đó là có khả năng chịu lực và chống thấm cực tốt, cách âm và cách nhiệt cũng tốt, dễ sử dụng và dễ sản xuất, có thể sản xuất được số lượng lớn trong thời gian ngắn nâng cao hiệu quả sản xuất, ngoài ra gạch không nung còn sử dụng các nguyên vật liệu có sẵn bên ngoài tự nhiên và các phế thải công nghiệp nên góp một phần rất lớn đến việc bảo vệ môi trường. Do đó, gạch block đang được nhà nước khuyến khích sử dụng trong các công trình hiện đại thay cho gạch đỏ nung.

2. Những loại gạch không nung phổ biến hiện nay :

2.1. Gạch không nung bavanh

Gạch bavanh được sản xuất bằng cách nén xỉ than cùng với một lượng xi măng nhỏ hoặc vôi để chúng dính lại với nhau tạo thành viên gạch. Tuy nhiên, khả năng chịu lực của gạch bavanh khá thấp, mất nhiều thời gian để viên gạch khô cứng chắc lại nên tỷ trọng sử dụng loại gạch này không cao, phương pháp sản xuất chủ yếu cũng chỉ do người thợ làm thủ công.

Gạch bavanh có ưu điểm là cũng có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt, bề mặt bằng phẳng do không chứa đá như gạch block, chất liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe và đặc biệt có giá thành thấp thế nhưng do khả năng chịu lực không cao nên gạch bavanh không thể sử dụng cho các công trình kiến trúc lớn, quan trọng mà chủ yếu dùng để xây các công trình phụ nhằm tiết kiệm chi phí.

2.2. Gạch bê tông khí chưng áp:

Gạch bê tông khí chưng áp có rất nhiều tên gọi như gạch siêu nhẹ, gạch AAC (Autoclaved aerated concrete) với ưu điểm vượt trội là rất nhẹ, nhẹ hơn tới 2/3 so với gạch thông thường nên được ứng dụng rất rộng rãi trên thế giới để làm giảm tải công trình xây dựng và ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình cao tầng đang được xây dựng hiện nay.

Gạch bê tông khí chưng áp còn rất bền, chịu lực tốt, cách âm và cách nhiệt hiệu quả, điều hòa nhiệt độ mát mẻ vào mùa hè và ấm vào mùa đông, chống cháy,  …

2.3. Gạch ống làm từ cốt liệu xi măng và cát:

Gạch ống có độ hoàn thiện và chất lượng sử dụng chỉ từ trung bình đến thấp, sau gạch block. Nên khả năng chịu lực của loại gạch này ở mức kém và có trọng lượng khá nặng nên chỉ thực sự phù hợp hơn với những công trình có chất lượng trung bình trở xuống.

2.4. Gạch xi măng cốt liệu:

Gạch xi măng cốt liệu được sản xuất chủ yếu từ các loại nguyên liệu như xi măng, cát vàng, đất sét,  mạt đá, xỉ nhiệt điện, cát đen, các phế thải công nghiệp,…

Được đánh giá là khả năng chịu lực rất tốt. Nên gạch xi măng cốt liệu được sử dụng khá nhiều bên cạnh gạch bê tông khí chưng áp, bởi vì nó đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật như: môi trường, kết cấu, phương pháp thi công,… Ngoài ra,Gạch xi măng cốt liệu cũng dễ thi công và phù hợp loại vữa thông dụng.

3. Vậy có nên xây nhà bằng các loại gạch không nung không ?

Gạch là để xây nhà và các loại gạch không nung không nung cũng thế, tuy nhiên, bạn nên sử dụng gạch bê tông khí chưng áp vì độ hoàn thiện cũng như chất lượng có thể nói là tốt nhất trong tất cả các loại gạch không nung cùng nhiều công dụng tuyệt vời mà các loại gạch khác chưa thể nào có được. 

3.1 Lưu ý khi sử dụng gạch không nung

Khi đã chọn thi công dự án của mình bằng các loại gạch không nung, hãy lưu ý rằng chỉ lựa chọn các thương hiệu gạch có chất lượng uy tín, chính sách đảm bảo, rõ ràng. Và khác hẳn các loại gạch nung truyền thống, bạn nên chọn thợ có tay nghề tốt, đã có kinh nghiệm trong việc thi công các dự án gạch không nung từ trước nhằm tránh xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng công trình.

—————————————-

Hotline: 0931.532.456

Website: https://hass.vn/hass-wall/

12 Giang Văn Minh An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá