Có cần thiết phải sử dụng vữa AAC (vữa xây gạch bê tông khí chưng áp) cho công trình sử dụng gạch bê tông khí chưng áp không? Vữa AAC khác vữa thường ở điểm gì? Đây là hai trong số rất nhiều câu hỏi mà các chủ công trình đang quan tâm khi muốn dùng gạch nhẹ bê tông khí chưng áp.

1. Thông tin về vữa xây gạch AAC:

Vữa thông thường tạo thành từ các thành phần như: cát, nước, xi măng, chất phụ gia nhằm tăng kết dính. Trước khi phối trộn, những nguyên vật liệu này “tập kết” riêng biệt ở chân công. Trước khi sử dụng, vữa xây thông thường do thợ trộn trực tiếp ngay tại công trình.

Vữa xây gạch AAC có tỷ trọng bằng 2/3 tỷ trọng vữa truyền thống; tuổi thọ lại gấp 2-3 lần. Đồng thời, lượng dùng của loại vữa mới này chỉ bằng 1/4 vữa xây truyền thống từ đó giúp chủ công trình tiết kiệm 75% vật liệu, ngoài ra giảm được 95% tỷ lệ hao phí vật tư cho phép.

1.2 Về thành phần:

Trong khi đó, vữa xây gạch AAC là loại vữa đã trộn khô sẵn từ các thành phần: xi măng, tro bay, cát sạch, chất phụ gia như polime,… Các tạp chất như rác mục, bùn đất, rác thải cũng đã được nhà sản xuất loại bỏ.

Vữa xây gạch AAC được nhiều chuyên gia đánh giá có tỷ trọng rất nhẹ, đặc biệt phù hợp với công trình dùng gạch nhẹ ACC.

1.3 Về cách pha trộn:

Việc pha trộn vữa truyền thống đôi khi chỉ nhờ ước lượng theo kinh nghiệm. Người thợ phải pha trộn thủ công từ các nguyên vật liệu được mua về công trình, do vậy không tránh khỏi tình trạng lẫn tạp chất vào vữa.

Vữa xây gạch AAC được pha trộn công nghiệp, bảo đảm một tỉ lệ thành phần hợp lý, cho độ kết dính cao. Khi sử dụng, chỉ cần trộn thành phần nguyên vật liệu được nhà sản xuất pha trộn sẵn theo tỉ lệ với nước sạch và trộn đều với máy khuấy. Tỉ lệ nước và bột nằm trong khoảng 18 đến 24%. Chờ 4 phút sau khi trộn vữa sau khi trộn là được mang thi công.

Trộn vữa xây mạch mỏng

1.4 Về hiệu quả sử dụng:

Gạch AAC trát bằng vữa thông thường có mạch vữa dày từ 10 đến 15 mm. Nhưng do vữa thường không giữ nước, gạch sẽ hút hết nước khiến mất tính kết dính, gạch dễ bị biến dạng do tăng độ ẩm. Sử dụng vữa thường trong công trình xây gạch AAC sẽ hiệu quả và kém chất lượng.

Mạch vữa xây bằng vữa ACC dày từ 05 đến 10mm giúp tiết kiệm chi phí vật liệu. Cường độ khối xây sẽ cao hơn nhiều so với vữa thường bởi trong vữa chuyên dụng AAC có chất phụ gia bám dính, tạo dẻo giúp tăng độ gắn kết tối đa.

Trên đây là một số so sánh của chúng tôi về loại vữa xây gạch AAC và vữa thông thường. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về lại vữa AAC cùng những ưu điểm của loại vữa này trong công trình xây dựng.

—————————————-

Hotline: 0931.532.456

Website: https://hass.vn/hass-wall/

12 Giang Văn Minh An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá