Ngày 17/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cùng đại diện Vụ Vật liệu xây dựng đã có chuyến khảo sát ở khu dân cư Ehome 4 (huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương); thăm dự án Park Residence (huyện Nhà Bè, Tp.HCM) và nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp Hưng Khang theo chương trình khảo sát, tìm hiểu vật liệu này tại một số địa phương.

Ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng thăm công trình dùng vật liệu xây không nung ở dự án Ehome 4 của Nam Long tại Bình Dương. Ảnh: Cao Cường

Theo Thứ trưởng Đỗ Đức Duy, để đưa được chủ trương sử dụng vật liệu xây dựng không nung thay thế gạch đất sét nung trước hết cần phải có nguồn sản phẩm thay thế.

Hiện tại, công suất gạch không nung cũng đã đáp ứng được trên 25% vật liệu xây dựng trên toàn quốc, bảo đảm những tiêu chuẩn của chương trình đề ra.

Từ buổi khảo sát này, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy cũng lưu ý nhà sản xuất cần liên tục cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng cũng như giảm giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, cũng cần cử cán bộ kỹ thuật giám sát hướng dẫn khách hàng, chủ đầu tư khi sử dụng vật liệu bê tông khí chưng áp nhằm bảo đảm triển khai đúng quy trình kỹ thuật để nâng cao chất lượng cho công trình.

Sau khi tiến hành khảo sát tại 2 dự án nhà ở là Park Residence (Nhà Bè, Tp.HCM), Ehome 4 (Thuận An, Bình Dương), Thứ trưởng Đỗ Đức Duy và đoàn công tác đã có thêm niềm tin rằng, vật liệu xây dựng không nung chắc chắn đi vào cuộc sống.

Ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng tham quan Nhà máy sản xuất Gạch bê tông khí chưng áp HASS ở Bình Dương. Ảnh: Cao Cường

Được biết, dự án Ehome 4 tọa lạc trên diện tích hơn 6 ha, hiện nay đã có hàng trăm căn hộ được bàn giao và cư dân đã tới ở hơn 2 năm nay, các cư dân tại đây rất hài lòng về chất lượng căn hộ bảo đảm những tiêu chí xanh về môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Công trình này đã được chủ đầu tư Nam Long dùng 100% gạch AAC cho tường ngăn, gạch block đá mi. Còn dự án Park Residence đã dùng 80% vật liệu xây dựng không nung và sử dụng cả ở những chỗ dễ thấm nước như tường bao, nhà vệ sinh.

Chị Lê Thị Ngọc Sương, cư dân của khu Ehome 4 chia sẻ với Thứ trưởng, chị đã ở đây được 2 năm rồi song không thấy có hiện tượng ngấm nước hay nứt gì hết. Sống trong căn hộ của chị luôn có cảm giác dễ chịu, mát mẻ nên gia định chị ít khi phải dùng máy lạnh.

Kết thúc buổi khảo sát, Thứ trưởng nhận định, với nhiều ưu điểm của vật liệu xây dựng không nung như nhẹ, thi công nhanh, tiết kiệm được năng lượng, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường tuy có đôi chút trở ngại (xây dựng đòi hỏi tay nghề cao hơn, giám sát chặt chẽ…).

Chính phủ quyết tâm thực hiện tới năm 2020, sẽ thay thế khoảng từ 30-40% vật liệu xây dựng không nung. Tp.HCM có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu sử dụng loại vật liệu này lớn, quyết tâm của chính quyền thành phố rất cao. Hiện nay có công cụ pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn, nhà cung cấp… Vì thế, mọi thứ đã sẵn sàng cho vật liệu xây dựng không nung cất cánh.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá