Nhà tiền chế là loại hình nhà ở đã có từ lâu và khá phổ biến tại nước ngoài. 

Vì thế loại hình này ngày càng được phổ biến tại VIệt Nam nhờ những đặc tính ưu việt của nó. Vậy nhà tiền chế là gì? Và có những điểm khác biệt gì so với những loại hình nhà ở đang có hiện nay. Hãy cùng HASS tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là loại nhà được cấu tạo từ những khung thép và được chế tạo, lắp ráp theo các bản vẽ trước đó. Quy trình làm ra một ngôi nhà tiền chế chỉ ngắn gọn có 3 giai đoạn là thiết kế, thi công và lắp dựng. Đây được xem là giải pháp tối ưu rút ngắn thời gian thi công và được áp dụng xây dựng các công trình từ nhà ở, nhà kho, xưởng, trung tâm mua sắm, quán cafe….

Nhà tiền chế là gì

2. Kết cấu nhà tiền chế:

Vì dạng nhà này được cấu tạo hoàn toàn từ thép chịu lực và dựng các tấm tường (đa phần là tấm panel ALC) lên dựa theo khung thép có sẵn, nên nhà tiền chế có kết cấu rất khác so với những kiểu nhà truyền thống. Kết cấu của nhà tiền chế có 2 phần là kết cấu chính và kết cấu phụ.

Kết cấu nhà tiền chế

 

2.1 KẾT CẤU CHÍNH:

Để có một ngôi nhà bền và đẹp thì kết cấu chính của ngôi nhà tiền chế (bao gồm các bộ phận cấu tạo chịu toàn bộ trọng lực) sẽ quyết định:

Các bộ phận này bao gồm móng và khung nhà tiền chế.

2.2 KẾT CẤU PHỤ

Những kết cấu phụ giúp hoàn thiện hơn công trình và cũng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng. 

Bao gồm: Xà, thanh chống định, giằng, vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, sàn.

3. Ưu điểm và nhược điểm của nhà tiền chế

3.1 ƯU ĐIỂM

Thứ 1, chi phí thi công thấp. Vì nhà tiền chế có giá thành thấp hơn nhiều so với các loại nhà bê tông cốt thép truyền thống. Nhờ có thể cắt giảm chi phí ở phần chịu lực.

Thứ 2, thời gian thi công nhanh. Nhờ quá trình thi công đơn giản.

Thứ 3, khả năng thấm cao. Với hệ thống mái đứng và ứng dụng thêm tấm panel ALC nên nhà tiền chế có thể hạn chế tối đa việc ẩm mốc do bị thấm.

Thứ 4, tiết kiệm vật liệu và có thể sử dụng tấm tường ALC với trọng lượng nhẹ hơn các vật liệu khác giúp giảm áp suất.

Thứ 5, dễ mở rộng và đồng bộ cao. Khi nhà máy, nhà xưởng có thực hiện mở rộng hay cải tạo thì nhà thép tiền chế hỗ trợ việc cải tạo, tháo dỡ rất dễ dàng và tiện lợi.

Thứ 6, tính năng chịu lực cao. Vì nhà tiền chế được xây đựng dựa trên khung lắp ráp nên các kỹ sư  có thể tính toán ra được khả năng chịu lực, độ bền một cách dễ dàng hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà tiền chế
Ưu điểm và nhược điểm của nhà tiền chế

 

3.2 NHƯỢC ĐIỂM

Kháng lửa thấp: Tuy những khung thép rất bền bỉ, nhưng ở những đám cháy có nhiệt độ độ cao khiến thép có thể bị nóng chảy và gây sập công trình. 

Chi phí bảo dưỡng khá cao:những ngôi nhà tiền chế luôn cần thường xuyên được bảo dưỡng để đảm bảo độ bền. Đây cũng là khó khăn lớn nhất dành cho mọi chủ đầu tư.

Các yếu điểm trên đều đã được hạn chế nhờ các cách thức xây dựng mới. Chẳng hạn như về khung thép dễ bị bào mòn thì có thể mạ gang, nhôm vào ngay khung để hạn chế quá trình ăn mòn. Hay khả năng chịu lửa thì hãy thi công bằng tấm panel ALC với khả năng chống cháy lên đến 4 giờ mang đến sự an toàn trọn vẹn đến với công trình.

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá