Gạch AAC là gì và ưu điểm của sản phẩm?

Chúng ta đã quá quen thuộc với những loại vật liệu truyền thống như gạch nung, xi măng cốt liệu phải không? Liệu có bao giờ bạn nghĩ rằng có một sản phẩm gạch ưu việt hơn và được tạo ra từ những nguồn nguyên liệu như cát, xi măng, thạch cao và vôi chưa? Và dĩ nhiên, sản phẩm chúng tôi đang muốn nói đến chính là gạch AAC – tên đầy đủ là bê tông khí chưng áp một loại gạch khá phổ biến trên thế giới nhưng đối với Việt Nam có lẽ vẫn còn là một loại gạch khá mới lạ. Nên nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của sản phẩm này để có thể cân nhắc trong việc lựa chọn loại gạch phù hợp cho công trình của bạn, thì bài viết này là dành cho bạn.

Vì sao lại gọi là gạch AAC?

Trước khi tìm hiểu về ưu nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp (gạch AAC) bạn cần biết được vì sao nó có tên gọi như vậy. Gạch AAC được sản xuất bằng các đưa hỗn hợp cát, xi măng, thạch cao và vôi đã trộn đều vào trong lò khí chưng áp và được chưng áp với nước ở nhiệt độ và áp xuất cao nên sản phẩm ra lò có tên gọi là bê tông khí chưng áp – tên tiếng anh (Autoclaved aerated concrete) và viết tắt là gạch AAC.

Hiện nay, sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà ở như chung cư hay những tòa nhà cao tầng văn phòng, công ty ở các nước tiến bộ trên thế giới nhờ vào các ưu điểm mà chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây

Ưu điểm của gạch AAC

Gạch AAC ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu về môi trường và năng suất công trình nên có trong mình nhiều ưu điểm vượt trội có thể tóm gọn như sau:

Gạch nhẹ AAC và rất nhẹ: Vâng yếu tố đầu tiên phải nói tới chính là gạch rất nhẹ ( vào khoảng 450-650 Kg/m3) giúp cho việc xây dựng nhanh hơn (trung bình một thợ có thể xây được 80m2 tường/ngày) và giảm tối đa tải trọng nền móng.

Sản phẩm gạch block giá rẻ

Sản phẩm gạch nhẹ AAC

Gạch có cấu trúc bọt khí – khả năng cách âm – cách nhiệt – chống cháy: Nhờ vào cấu trúc bọt khí giúp cho nhiệt độ và âm thanh khi đi qua được giữ lại rất nhiều – giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phi điện năng và chi phí phát sinh sau thi công. Ngoài ra với khả năng chống cháy lên tới 4 giờ giúp bảo vệ ngôi nhà bạn một cách tốt nhất

Kích thước lớn: Cùng với trọng lượng nhẹ giúp việc thi công nhanh hơn và tiết kiệm vữa xây hơn – qua đó nâng cao tốc độ thi công công trình – giảm bớt chi phí nhân công, và các chi phí phát sinh khác

Là vật liệu xanh được Thủ Tướng Chính Phủ khuyên dùng: Với việc được sản xuất trong dây chuyền khép kín và không trải qua giai đoạn nung – qua đó giúp giảm khí thải môi trường và không tiêu hao đất sét vôi là nguồn tài nguyên quan trọng. Gạch AAC được xếp vào hàng những loại vật liệu thân thiện với môi trường nhất.

Nhược điểm của gạch AAC

Okay, chúng ta đã nói qua rất rất nhiều về phần ưu điểm của loại gạch AAC này, có thể thấy đó là loại vật liệu được sinh ra để đáp ứng hầu hết nhu cầu xây dựng trong thời buổi hiện tại đồng thời khắc phục các nhược điểm mà các vật liệu khác chưa làm tốt được. Tuy nhiên, vẫn có nhược điểm ở loại vật liệu này khiến cho những ngừoi mới sử dụng loại vật liệu này gặp khó khăn đó là gạch phải sử dụng vữa chuyên dụng.

Kích thước của gạch nhẹ có thể được điều chỉnh theo yêu cầu

Gạch nhẹ AAC phải sử dụng vữa chuyên dụng

Gạch phải sử dụng vữa chuyên dụng: Loại vật liệu này cần phải sử dụng vữa chuyên dụng nhằm loại bỏ vấn đề nước trong vữa bị hút hết dẫn tới tình trạng nứt các khe mạch vữa. Đây là vấn đề mà khá nhiều thợ xây dựng đã gặp phải được chúng tôi ghi nhận lại. Có thể nói đây là một nhược điểm khá đáng kể của loại gạch AAC này, tuy nhiên nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục một cách triệt để bằng cách dùng vữa chuyên dụng dành cho gạch AAC. Với các thành phần phụ gia giúp giữ nước lại bên trong vữa hạn chế tình trạng hút nước từ gạch và đặc biệt là vữa chuyên dụng có giá thành thấp hơn rất nhiều so với việc bạn sử dụng vữa tự trộn nên có thể thấy đây là một vấn đề có thể kiểm soát trong tầm tay

Lý do nên lựa chọn gạch AAC

Với những ưu điểm và nhược điểm chúng tôi nêu ra ở trên, HASS hi vọng giúp bạn tìm hiểu được phần nào loại gạch AAC này. Vốn là loại vật liệu sinh ra để khắc phục điểm yếu từ các vật liệu đi trước, HASS tự tin rằng gạch AAC sẽ là loại vật liệu hoàn hảo nhất dành cho hầu hết các công trình.

Tuy rằng sản phẩm chưa quá phổ biến, nhưng chỉ cần sử dụng đúng cách, chúng tôi tin chắc quý khách sẽ nhận thấy đây là phẩm chính xác. Nếu như cần được tư vấn thêm về kỹ thuật cũng như hỗ trợ về thông tin sản phẩm, mời quý khách liên hệ với chúng tôi theo website: hass.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0931.532.456 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Chat Facebook
Chat Zalo