Công nghệ sản xuất gạch AAC (bê tông khí chưng áp) của HASS còn được gọi là gạch nhẹ, gạch siêu nhẹ, gạch aac, gạch block aac hay ngắn gọn hơn là gạch HASS, sẽ được HASS tóm gọn lại trong bài viết sau đây.

Sơ bộ sản xuất gạch HASS AAC BLOCK:

Dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC (Gạch bê tông khí chưng áp) tại nhà máy HASS đang sử dụng được dựa theo công nghệ từ Đức. Qua các quá trình sản xuất, gạch HASS AAC sẽ được xuất xưởng và vận chuyển đến những công trình xây dựng

Gạch AAC được sản xuất từ các nguyên vật liệu cát đã được nghiền mịn, được kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, hợp chất nhôm, tro bay và trộn với nước. Là một loại vật liệu xây không nung khá giống bê tông nên việc tạo hình gạch hay tấm tường sẽ được thực hiện bằng phương pháp đổ rót như đúc bê tông, cắt định hình bằng máy cắt tự động và cuối cùng là hấp trong các nồi hấp chưng áp. Nhờ các công nghệ sản xuất tiên tiến, gạch bê tông nhẹ AAC HASS sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn gạch nung truyền thống.

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH SẢN XUẤT GẠCH HASS AAC BLOCK
SƠ ĐỒ QUY TRÌNH SẢN XUẤT GẠCH HASS AAC BLOCK

Nguyên liệu sản xuất gạch nhẹ AAC:

Với nguồn nguyên liệu sản xuất gạch nhẹ AAC có nhiều sự lựa chọn như: phế phẩm bao gồm như xà bần, tro xỉ, xỉ quặng gang thép và những chất thải trong công nghiệp hoặc là sản phẩm gạch nhẹ AAC hỏng trong quá sản xuất,…) để thay thế cát mà gạch HASS rất thân thiện với môi trường.

Sự khác biệt tạo nên các sản phẩm gạch không nung có chất lượng vượt trội hay không nằm ở công đoạn hấp chưng áp khối bê tông.

Quy trình sản xuất gạch HASS AAC BLOCK:

Công đoạn tập kết nguyên liệu

Nguyên liệu sẽ được tập hợp lại trước nhà máy nhằm chuẩn bị cho quá trình sản xuất. Sẽ có các khu vực tập kết nguyên liệu được thiết kế riêng biệt nhằm không bị thất thoát hoặc hư hại.

Công đoạn sơ chế nguyên liệu để sản xuất gạch AAC

  • Cát được đưa vào máy nghiền để có được độ mịn đạt tiêu chuẩn đề ra. Nước sẽ được đổ vào tạo thành dung dịch cát và nước sau đó sẽ được dẫn đến bồn dung dịch.
  • Xi măng được nhập về dạng bột sẽ được bơm trực tiếp vào thùng chứa xi măng.
  • Vôi cũng sẽ được nghiền thành bột và được bơm vào các thùng chứa khác.
  • Thạch cao cũng được nghiền ra dạng bột.
  • Bột nhôm được dùng với số lượng nhỏ.

Công đoạn trộn:

Trong giai đoạn trộn, các nguyên liệu trên sau khi sơ chế sẽ được bỏ vào cùng nhau. Công đoạn này sẽ được thực hiện bằng máy tính.

Hệ thống sẽ kiểm soát các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ  thứ tự và tỷ lệ chính xác của nguyên liệu, sau đó sẽ đổ lượng nước có sẵn vào dung dịch trộn, tốc độ trộn và thời gian trộn sao cho có được một dung dịch vữa đảm bảo tốt nhất.

Công đoạn rót:

– Lúc này dung dịch đã được trộn xong sẽ đưa vào công đoạn rót. Dung dịch sẽ được rót vào khuôn với một khối lượng do máy tính tự động thực hiện.

– Khuôn được đặt trên một chiếc xe rót, với mọi chuyển động cũng được lập trình và thực thi nhiệm vụ hoàn toàn tự động.

Công đoạn ủ (Lưu hóa):

– Sau khi dung dịch đã được rót vào khuôn sẽ được đưa vào buồng lưu hóa, với nhiệt độ duy trì từ 40 đến 50oC.

– Thời gian ủ sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.

Công đoạn cắt:

– Sau khi kết thúc công đoạn lưu hóa, phản ứng giải phóng Hydro kết thúc và dung dịch đóng thành khối và đạt được độ kết dính nhất định, khối này sẽ được đưa vào máy cắt.

– Máy sẽ cắt bằng dây được cài đặt kích thước viên gạch sẵn và được điều khiển hoàn toàn tự động.

Công đoạn chưng áp:

– Sau khi công đoạn cắt hoàn thành khối gạch sẽ được tiếp tục đưa vào buồng chưng áp.

– Buồng chưng áp bằng thép có đường kính 2m, dài 32m.

– Hơi được cấp từ lò hơi (boilers) và đưa vào buồng hấp.

– Trong buồng hấp, ban đầu không khí được rút ra tạo chân không, sau đó tăng áp suất và nhiệt độ lên khoản 180oC áp suất duy trì khoảng 12kg/cm2

– Toàn công đoạn hấp kéo dài khoảng 10-11h đảm bảo gạch có độ cứng tốt nhất.

Đặc biệt, Công đoạn chưng áp là công đoạn quan trọng nhất khi giai đoạn này quyết định toàn bộ đến độ bền của gạch nhẹ AAC. Thời gian chưng áp cần khoảng 2-6 giờ để tăng áp từ áp suất khí quyển lên đến áp suất 10 – 14 at. Nhiệt độ và áp suất cao trong lò được duy trì trong suốt 6-8 giờ liên tục, cũng cần lưu ý là quá trình này sẽ ít tạo ra khí thải CO2 nhiều như công đoạn nung truyền thống.

Quá trình hạ áp về áp suất khí quyển cần khoảng 2 giờ. Các lò chưng áp sẽ làm việc song song cùng nhau nhằm tận dụng nguồn nhiệt thải hơi nước lẫn nhau, với nguyên lý trong khi buồng chưng áp này tăng áp thì buồng khác sẽ lập tức hạ áp để đảm bảo công suất lò hơi không bị quá tải.

Công đoạn phân loại và đóng gói

– Kết thúc công đoạn hấp, gạch được đưa ra khỏi buồng hấp để phân loại và đóng gói..

– Gạch được để trên pallet và đóng gói, được dán nhãn mác, ngày sản xuất, lô sản xuất và đưa ra khu vực chứa thành phẩm

Một số Ảnh tại nhà máy HASS:

2. Lời cam kết HASS về sản phẩm của mình:

HASS cam kết khả năng sản xuất gạch AAC nhanh chóng, chất lượng cùng với mức giá rẻ nhằm phổ cập tới các công trình dân sự, và mọi người dân có thể tiếp cận và tận hưởng được những tiện ích cao cấp từ gạch AAC.

Với kinh nghiệm hơn 7 năm xây dựng và phát triển, HASS đã sở hữu các dây chuyền sản xuất hiện đại hàng đầu Việt Nam và đủ năng lực cung cấp hàng với số lượng lớn dựa trên mọi nhu cầu của khách hàng.

Nhờ áp dụng công nghệ sản xuất gạch tiên tiến không cần nung và sử dụng triệt để các nguồn nguyên liệu sẵn có. HASS đã hạn chế được sự khai thác quá mức nguồn nguyên liệu tự nhiên đáp ứng yêu cầu của thị trường toàn cầu và gắn liền với nền tảng môi trường, góp phần giảm nguyên nhân gây biến đổi khí hậu từ ngành công nghiệp xây dựng.

Lời cam kết HASS về sản phẩm của mình

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá