Có nên sử dụng gạch chống cháy?

Mỗi công trình khi được xây dựng, ngoài việc đảm bảo có hình thức đẹp, tiện lợi trong quá trình sử dụng, còn phải tuân thủ sự an toàn. Cháy nổ là vẫn đề nghiêm trọng cho nên đề phòng là việc hết sức cần thiết cho mỗi công trình. Bên cạnh nhiều phương pháp chống cháy nổ khác, chúng ta có nên sử dụng loại gạch chống cháy hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Gạch chống cháy là loại gạch có thể chịu được nhiệt độ cao, có độ xốp thấp được dùng trong các nhà máy hóa chất,những nhà máy phải làm việc với nhiệt độ cao hoặc các công trình xây dựng cần được cách nhiệt.

Yêu cầu cơ bản đối với gạch chống cháy cách nhiệt là có tỷ trọng nhẹ. Để đảm bảo khả năng cách nhiệt, gạch phải có độ xốp lớn. Hệ số dẫn nhiệt thấp là điều quan trọng đối với các lò công nghiệp, lò hồ quang điện, các nhà máy hóa chất nhằm đảm bảo tiết kiệm năng lượng trong lò, đối với các công trình xây dựng dân dụng để tiết kiệm năng lượng điều hóa.

Các loại gạch chống cháy cần đáp ứng tối thiểu mức nhiệt độ thấp nhất từ 1700 độ C mà không gây ra các biến dạng vật lý. Gạch phải chịu được lực nén tiêu chuẩn khi có các tác động ngoại lực theo tiêu chuẩn. Bởi vì thường xuyên ở trong môi trường có nhiệt độ cao nên gạch chống cháy hay chịu lửa đều cần sự giãn nở thấp, tránh làm thay đổi cấu trúc công trình hoặc đổ vỡ.

Mọi người nhận thấy rằng khi hỏa hoạn xảy ra thì tính mạng là điều quan trọng. Nhưng nếu cả tính mạng cả tài sản đều an toàn sẽ hoàn hảo hơn không. Nhờ đặc tính cách nhiệt và làm chậm thời gian bén lửa từ 3-4 tiếng nên không chỉ bảo vệ công trình mà còn giúp bạn thoát thân dễ dàng. Việc lửa bén chậm sẽ giúp cho công tác ứng cứu, cứu hỏa sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Là một vật liệu chống cháy nhưng gạch chống cháy vẫn đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ phù hợp cho mọi không gian như nhà bếp, phòng ngủ phòng khách. Ngoài ra còn có những vật liệu chống cháy phải kể đến như cửa sổ chịu lửa để đề phòng rủi ro cháy nổ, loại cửa này làm tăng gấp đôi thời gian để lửa bén vào. Vữa chịu lửa chống cháy là chất kết dính vừa có độ bền cao và chống cháy rất tốt. làm giảm thời gian lửa lan san các cho vực khác trong 1 giờ đồng hồ. Với nhiều vụ cháy nổ đang xảy ra hiện nay việc sử dụng vật liệu xây dựng chống cháy là cực lỳ cần thiết để đảm bảo an toàn cho gia đình của bạn.

Chat Facebook
Chat Zalo