Phát triển những cách thức xây dựng luôn là yếu tố thiết thực và quan trọng nhất trong quá trình phát triển đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay. Số lượng công trình được thi công luôn đi song song với sự phát triển của nền kinh tế. Những công nghệ và vật liệu mới sẽ thay đổi ngành xây dựng trong tương lai.

1. Áp dụng phương pháp xây dựng mới:

Tại các quốc gia phát triển, máy móc đang thay con người rất nhiều việc đảm bảo chính xác và hiệu quả cao. Những chiếc máy lát gạch trên đường, máy đào đường, máy đào hầm đang ngày một xuất hiện nhiều hơn.

chiếc máy lát gạch
Chiếc máy lát gạch ngày nay

Việt Nam cũng đã nhập máy đào hầm về để làm các tuyến đường đường xe điện từ Nhật Bản nhằm cải thiện hệ thống giao thông công cộng ngày một trở nên thiết yếu. Tuy nhiên không chỉ sử dụng để xây dựng các kiến trúc công cộng, những công trình dân dụng và cá nhân ngày càng được áp dụng và sử dụng nhiều hình thức xây dựng hiện đại khác nhau nhằm nâng cao chất lượng công trình và giảm thời gian thi công xuống ở mức tối thiểu.

2. Các Mục Tiêu Đạt Được:

Các phương pháp mới luôn đề ra các mục tiêu dưới nhằm cải thiện hiệu suất xây dựng bao gồm:

  • Thân thiện môi trường
  • Giảm thời gian xây dựng
  • Tiết kiệm chi phí
  • Chính xác,hiệu quả
  • Nguyên liệu bền vững.
  • Thay thế, giảm thiểu sức lao động của con người.
HASS thân thiện môi trường
HASS thân thiện môi trường

Và những phương thức xây dựng dưới đây chính là các cách thức thi công hiện đại đến từ tương lai.

3. Một Số Công Nghệ Xây Dựng Mới Nhất 2020: 

3.1 Xây nhà bằng tấm tường

Xu hướng sử dụng các tấm tường lắp ráp lại nhằm tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện đang ngày càng một phát triển. Nhờ sử dụng kết cấu khung thép định hình, các tấm panel bê tông nhẹ sẽ được lắp nối và kết hợp với nhau tạo thành khung vững chắc. Nhà lắp ghép có nguồn gốc từ châu Âu và đã du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 21, tuy đây là một phương pháp mang đến hiệu quả cực cao nhưng vẫn chưa phổ biến đã khiến ít người biết đến. 

Tấm tường
Tấm tường HASS

Các tấm panel thường sử dụng vật liệu là không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, được thiết kế và sản xuất kỹ lưỡng tại các nhà má. Nhà được ghép lại với nhau bằng các chi tiết nhỏ như cột, kèo, xà gồ, tấm tường, tấm mái, khung cửa…Nếu bạn nghĩ những ngôi nhà như thế này đang dễ bị lung lay thì thực tế các thành phần đã được gia công chắc chắn nên hoàn toàn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay những sản phẩm panel lắp ghép được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: nhà ở dân dụng, nhà ở công nhân, nhà hàng, phòng trọ, phòng khám, siêu thị, kho lạnh, nhà xưởng…

Xây nhà bằng tấm tường
Xây nhà bằng tấm tường

Phương pháp xây dựng bằng tấm tường panel mang đến những lợi ích như: 

+ Giảm thời gian thi công: nhờ việc lắp ghép bởi các tấm tường panel rất đơn giản và nhanh chóng nên thời gian thi công được giảm rất nhiều .

+ Chi phí thấp hơn đổ bê tông truyền thống.

+ Độ chịu lực cao.

+ Cách âm, cách nhiệt tốt.

+ Giảm thiểu ô nhiễm môi trường 

+ Quá trình thi công nhanh chóng.

Tấm tường HASS
Tấm tường HASS

Bạn có thể tìm hiểu về các sản phẩm tấm tường HASS ngay tại đây

3.2 Công Nghệ Phun Bê Tông 

Bê tông phun là phương pháp tung hay dịch chuyển bê tông bằng áp lực không khí bởi một thiết bị phun tốc độ cao. Bê tông phun thường sử dụng để cố định các phần đá kết dính kém hoặc nền đất mềm vì vậy được sử dụng có công trình gia cố thêm trong những mương rãnh lộ thiên; đường hầm hay gia cố cho sườn dốc; hay có thể sử dụng phổ biến cho lớp lót tại các công trình ngầm trong hầm hoặc sửa chữa trong bê tông.

Công Nghệ Phun Bê Tông 
Công Nghệ Phun Bê Tông

Bê tông vừa được phun sẽ được kết chặt lại cùng một lúc, sẽ được đông cứng rất nhanh mà không sợ bị rơi sập.

  • Phát triển công nghệ phun bê tông kết hợp phương pháp xử lý nước thải và quy trình ướt. 
  • Quá trình phun khô xi măng sử dụng khí nén để dịch chuyển xi măng đến vòi phun. Tại đây xi măng được trộn với nước và phun.
  • Ưu điểm của phun bê tông là dễ sử dụng, tiện lợi, đảm bảo chất lượng, chi phí không cao.

3.3 Công Nghệ xây dựng in 3D:

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh, rất nhiều ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc. Chúng mang lại lợi ích cho toàn bộ đội ngũ xây dựng: kỹ sư, kiến trúc sư, quản lý, nhà cung cấp dịch vụ. Chỉ cần một chiếc kính có thể thấy được thiết kế, một chiếc điện thoại hay laptop để làm mô hình chính xác…

Công Nghệ xây dựng in 3D
Công Nghệ xây dựng in 3D

Các công nghệ hỗ trợ thiết kế bản in 3D có thể kể tới như: Arki, Gama, Wakingapp, Dalux View…

Ưu điểm: chính xác, nhanh gọn, tiện ích, giúp rất nhiều cho mọi bộ phận xây dựng.

Ứng dụng Wakingapp
Ứng dụng Wakingapp

3.3.1 Ưu điểm của Công Nghệ xây dựng in 3D

Thời gian xây dựng:

Với khả năng in chính xác từng chi tiết nhỏ, phương pháp in 3D sẽ giảm thời gian thi công hơn rất nhiều lần so với phương pháp xây dựng ngôi nhà truyền thống. Với phương pháp này thì thời gian thi công chỉ mất khoảng từ 7 đến 10 ngày, vì thế khâu thiết kế sẽ có thêm nhiều thời gian hơn thông thường.

Nhân công ít:

Công nghệ in 3D trong xây dựng chỉ cần rất ít nhân lực: Chỉ từ 1 đến 2 người là đã có thể thực hiện công việc giám sát khi máy in 3D hoạt động. Tất cả nhân công sẽ được tập trung trong khâu chuẩn bị và giám sát vật liệu hoặc là thiết kế. Khi quá trình sản xuất được thực hiện hàng loạt theo các bản thiết kế đã có sẵn thì việc thiếu hụt nhân công sẽ không bao giờ xảy ra.

Đa dạng vật liệu:

Với In 3D bạn có thể hoàn toàn  có thể sử dụng đa dạng vật liệu thậm chí là cả nhựa và cả kim loại thép. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, bạn còn có thể kết hợp cùng lúc nhiều loại vật liệu lại với nhau giúp cho công trình có thêm nhiều tính năng mà mọi công trình truyền thống khác khó mà có được.

Không chỉ dừng lại ở đó, việc sử dụng vật liệu đa dạng còn cho phép người dùng có thể xây dựng được ngôi nhà trong điều kiện thời tiết dù là khắc nghiệt nhất nhưng đáp ứng được mọi điều kiện của yếu tố môi trường và thời gian thi công.

Tiết kiệm chi phí

Không giống với phương pháp xây dựng truyền thống,nhờ thời gian thi công ngắn và sử dụng ít nguồn nhân lực. Chính vì vậy mà phương pháp xây nhà bằng công nghệ in 3D giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Yêu cầu báo giá
Đăng ký mở đại lý
Báo giá